กข15ชนิด - ข้าวเจ้าหอมมะลิ ไวต่อช่วงแสง (ข้าวนาปี)

ประวัติพันธุ์

ได้จากการปรับปรุงพันธุ์ โดยการใช้รังสีชักนำให้เกิดการกลายพันธุ์ โดยใช้รังสีแกมมาปริมาณ 15 กิโลแรด อาบเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ในปี พ.ศ. 2508 แล้วนำมาปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวต่างๆ ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จนได้สายพันธุ์ KDML 105'65G1U-45

การรับรองพันธุ์

คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2521

ลักษณะประจำพันธุ์

กข15

  • เป็นข้าวเจ้าหอมมะลิ สูงประมาณ 140 เซนติเมตร
  • ไวต่อช่วงแสง
  • อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 10 พฤศจิกายน
  • ลำต้นและใบสีเขียวอ่อน ใบธงทำมุมกับคอรวง รวงอยู่เหนือใบ ใบยาว ค่อนข้างแคบ
  • เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ปลายบิดงอเล็กน้อย
  • ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 7 สัปดาห์
  • เมล็ดข้าวกล้อง กว้าง x ยาว x หนา = 2.1 x 7.5 x 1.7 มิลลิเมตร
  • ปริมาณอมิโลส 14-17 %
  • คุณภาพข้าวสุก นุ่ม มีกลิ่นหอม

กข15

ผลผลิต

ประมาณ 560 กิโลกรัมต่อไร่

แปลงข้าวหอมมะลิพันธุ์กข15

ลักษณะเด่น

  • ทนแล้งได้ดีพอสมควร
  • อายุเบา เก็บเกี่ยวได้เร็ว
  • คุณภาพการหุงต้ม นุ่ม มีกลิ่นหอม
  • คุณภาพการสีดี เมล็ดข้าวสารใส แกร่ง เรียวยาว
  • นวดง่าย
  • ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล

กข15 อำเภอสระใคร จังหวัดหนองคาย

ข้อควรระวัง

  • ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคไหม้
  • ไม่ต้านทานแมลงบั่ว เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและหนอนกอ
  • ล้มง่าย ฟางอ่อน เมล็ดร่วงง่าย
  • ไม่เหมาะกับนาลุ่ม ซึ่งระบายน้ำไม่ได้ เพราะข้าวจะสุกในระยะที่น้ำยังขังอยู่ในนา ทำให้เก็บเกี่ยวลำบาก

พื้นที่แนะนำ

- ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ